Một anh bạn học Harmonica theo lối này, nói là dễ chơi là đối với người mới tập, còn để đạt được sự nhuần nhuyễn, thuần thục thì phải có thời gian khổ luyện. Đó là chưa kể đến nhiều kỹ thuật đặc trưng và phức tạp của harmonica như bend, overflow, woa-woa,... hay nói bình dân là đánh lưỡi, đặt môi, chặn lưỡi, thổi đơn, thổi kép, thổi phức...

Hướng dẫn chơi:
Harmonica là một nhạc cụ đặc biệt. Không như đa số những dụng cụ khác cần sử dụng sự điêu luyện của tay (sáo cũng cần đấy nhá), để chơi Harmonica ta cần dùng đến hơi (hơi bụng), cảm nhận và cái tai để lắng nghe. Khi đặt môi vào Harmonica, mặc định thổi vào từ trái sang phải, bạn sẽ đi từ Đô Mi Sol và cứ vậy sẽ lên 1 quãng tám nữa. Để thổi Re Fa La Si, bạn sẽ phải căn cứ vào Đo Mi Sol và hít hơi vào (bằng miệng). Chỉ vậy thôi, bạn sẽ thổi được Đô Re Mi Fa Sol La Si. Muốn thổi được những dấu thăng giáng, cần phải mua cây Harmonica xịn hơn những cây ở nhà sách. Những cây này thì tớ cũng chưa có dịp được chạm đến nên cũng chưa mò được cách sử dụng. Nhưng thay vào đó, để đánh được những nốt giáng, bạn có thể chuyển nó thành một nốt khác, nghe tương đồng. Dễ vậy thôi, anh em có thắc mắc gì thì cứ liên hệ cọp nhá.

Các bạn có thể đặt câu hỏi với bất cứ ai, vì mọi người đều rất thân thiện. Khoảng 5-6 tháng box lại có một buổi Offline để các thành viên giao lưu, học hỏi, biểu diễn. Các bạn có thể xem tường thuật về buổi Offline mới nhất tại đây. Cọp cũng tham gia 1 lần, nhưng vào chỉ biết ngồi nghe, vì anh em chơi trùm quá.

còn đây là phần cóp của tanlangtu:
Kèn harmonica có rất nhiều loại. Theo mình, người mới tập nên dùng loại tremolo (16 lỗ, 20 lỗ, 24 lỗ) vì dễ chơi, giá thành rẻ. (có thể mua cây Trung Quốc giá 30k)
Kèn của mình là cây Butterfly của Đài Loan, 24 lỗ, giá 120k
Một số cây bình dân khác xài tốt là Suzuki Winner 16 lỗ (70k) hay 24 lỗ (110k)
Giá của cây 10 lỗ và chromatic thì mắc hơn nhìêu.
Địa chỉ bán là đường Nguyễn Thiện Thuật hoặc tiệm Nguyệt Cầm, Âm nhạc trên đường Lê Lai. Mua bên Lê Lai thì rẻ hơn chút nhưng khó trả giá.

Các bạn nên nhớ là kèn tone C thì không có thăng giáng, chỉ chơi được những bài Đô trưởng và La thứ (gần như hầu hết các bài). Kèn tone G thì có thêm F#, chơi được thêm Sol trưởng và Mi thứ.


Dưới đây là bài viết về những loại harmonica thông dụng nhất, nguồn TTVNOL Box Nhạc cụ kỹ thuật.

Các loại Harmonica

a. Diatonic:
Thường gồm 10 holes và 20 reed. Tức là 1 hole gồm 2 reed(lưỡi gà), 1 blow(thổi ra), 1 draw(hít vào).
Diatonic có 2 dạng là:
- Straith harp(1st position): Dành chơi các bài có các nốt thổi ra nhiều hơn, và chủ yếu là các nốt đơn
- Cross harp (2nd position): Dành chơi các bài nhạc có các nốt hít vào nhiều hơn, và chủ yếu là các thể loại nhạc blue. Phải dùng một số kỹ thuật như bend.
Diatonic có rất nhiều key và nhiều lọai như lọai dành cho chơi rock, country, blue, solo…và được thiết kế các nốt phù hợp với từng loại.

Ưu điểm: Nhỏ gọn, âm thanh chắc, ấm, thổi bè khá hay, rất thích hợp khi sử dụng kỹ thuật wa wa. Nếu đạt đến trình độ cao có thể chơi ở bất kỳ tune nào (chromatic)
Nhược điểm: Để chơi được hết tất cả các nốt thì phải sử dụng một số kỹ thuật phức tạp như bend, overflow…Ví dụ lỗ số 3 có thể chơi được tới 6 nốt: B, Bb, G, La, Lab, C

b. Chromatic:
Từ 8-16 holes. Mỗi hole gồm 4 reed. Dùng để chơi thêm các nốt thăng (sharp) và gián (flat). Nó có một cần đẩy dùng khi thổi các nốt thăng hoặc gián. Loại này ở VN thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bởi vì giá của nó rất đắt
Ưu điểm: Ngoài ưu điểm như của diatonic, thì chromatic chơi được tất cả các nốt kể cả thăng và gián.
Nhược điểm: Giá đắt, muốn thổi thăng gián thì phải dùng cần đẩy.

c. Tremolo harmonica:
Đây là loại harmonica được bán rất nhiều ở Việt Nam. Nó gồm các loại 16, 20, 24 lỗ. Cấu tạo của nó gồm 2 hàng lỗ trên và dưới đều giống nhau.
Harmonica có nhiều key khác nhau. Tùy sở thích của mỗi người mà có thể chọn key thích hợp cho mình nhưng phổ biến nhất vẫn là Key C.
Đối với người mới bẳt đầu chơi, nên mua loại tremolo. Có 2 loại tremolo ở VN bán rất nhiều là Butterfly của Đài Loan và Winner của Suzuki.
Ưu điểm:dễ chơi, âm thanh réo rắc, thích hợp cho mấy bài vui vui.
Nhược điểm: không thể thổi các nốt thăng gián, âm thanh đơn phát ra không lớn, không ấm.
Share nếu hay!