Hướng dẫn mua Ukulele và tránh những sai lầm mắc phải.

Những điều cần chú ý

Đầu tiên, các bạn cần phải biết rằng đàn Guitar, Ukulele và các phụ kiện (dây, tuner, phím, pick-guard, belt..) giá rẻ ở Việt Nam hầu hết là hàng Trung Quốc, thậm chí là ở tầm trung cũng có mặt.

Hàng Trung Quốc không hẳn lúc nào cũng tệ, nhưng đa số hàng Trung Quốc thì thế, và chúng thường có những đặc tính sau:

  • 1. Màu sắc sặc sỡ, thậm chí là sơn phết rất đẹp (để che cái chất liệu gỗ dỏm hoặc ván ép dỏm bên trong) - Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.
  • 2. Kiểu dáng bắt mắt, đa số làm đẹp và tinh tế hơn đàn của Việt Nam ở cùng phân khúc, cách xử lý gỗ cũng đa số là tốt hơn, tinh xảo hơn.
  • 3. Vì đa số làm bằng ván ép (không hẳn ván ép là tệ, nhưng không nên mua nếu có lựa chọn là gỗ), bảo quản khó, nhanh hư, tầm 1-2 năm thì dây lệch, âm thanh lệch, các phần của đàn xuống cấp khá nhanh.
  • 4. Rất rẻ. Một cây đàn của Việt Nam giá chừng 800 đến 1tr2 là có thể chơi được, trong khi hàng Trung Quốc chỉ chừng 500-800k (giá bán lẻ, còn giá bán sỉ thì không ai biết được). Ví dụ như tuner giá bán lẻ là 100k, nhưng giá bán sỉ chỉ có 65k - đã tính lời cho nhà phân phối, trong chương trình ai là triệu phú, ta hẳn là sẽ dừng cuộc chơi ở câu hỏi chọn giá đúng này.

Phân biệt các kích cỡ đàn

Về Ukulele, thì có 4 loại như trong hình, phổ biến ở Việt Nam là 2 loại Soprano (nhỏ nhất), và Concert. Soprano nhỏ nhất, có ít ngăn nhất (tầm 15 ngăn đàn) thường dùng cho con nít chơi và các bạn nữ có tay nhỏ. Concert thường dùng cho cỡ người trưởng thành trung bình ở Việt Nam. Còn Tenor thường dành cho bạn nào có tay dài (trung bình chiều cao hơn 1m7), các bạn khoai Tây thường chơi Concert và Tenor (dù các bạn khá to con). Baritone hiếm gặp ở Việt Nam có lẽ vì khó bán, và vì nhìn nó giống cây Guitarlele (cũng là guitar với kích cỡ nhỏ hơn thông thường, thường dành cho con nít chơi) nên người ta nghĩ thôi thà học guitar cho khỏe chứ lỡ mua cây đàn... to to vậy làm chi, không dễ thương lắm.

Ngoài thị trường, hầu hết Soprano là hàng "nhập khẩu", có một số hãng đàn từ Indo hoặc từ châu Âu (nhưng hiếm) đa số vẫn là hàng Trung Quốc, bởi nó rẻ, chỉ bằng 1/3 giá so với đàn từ châu Âu. Việt Nam ít làm loại đàn này vì ít lời, lại khó làm, đa số họ nhập Hồ Cẩm Đào về bán.

Concert thì là phân khúc đang cạnh tranh gay gắt, và Việt Nam có chỗ đứng trong phân khúc này tại... sân nhà, có dấu hiệu lép vế, bởi đàn này bán ít lời, các tiệm đàn thích nhập rẻ bán cao hơn là bỏ công ra làm, túm quần, trong tương lai, sẽ ngày càng ít đàn Việt Nam làm (Ukulele).

Tổng quan về cách chọn đàn

Để chọn 1 cây đàn chơi được, nên tránh những yếu tố "đặc trưng" của đàn Trung Quốc đi, nên chọn chất liệu gỗ (nhưng cũng có thể là ván ép cũng được, không sao cả). Màu sắc, chất liệu, cấu tạo thì bằng mắt thường, các bạn chỉ cần chịu khó quan sát cũng có thể chọn được.

Giá cả

Riêng về phần âm thanh (tạm thời không nói đến kỹ thuật làm đàn, vì hiện cả VN hay CN đều không nổi trội hơn nhau là bao, chỉ có CN thì cách xử lý gỗ của họ tốt hơn) thì không nên mua cây quá ít tiền, trong trường hợp này quá ít tiền đồng nghĩa với tiền nào của đó, âm thanh sẽ rất tệ (nói về tiền ở đây thì hơi võ đoán, vì ngoài thị trường thì bát nháo, nhưng tạm cho nó là cột mốc tham khảo, bởi người bán cũng không phải ai cũng cứ hét giá trên trời, họ biết khách hàng sẽ đi nhiều tiệm hỏi giá nên nếu thách thì mất khách, họ sẽ thống nhất với nhau một số giá cố định và bớt 50k, 100k cho vui).

Tầm đàn có thể chơi đươc là từ 800k đến 1tr2. Bạn nào muốn gắn pick-up (bộ phận gắn vào loa để khuếch đại âm thanh để chơi ở không gian lớn đông người) thì có thể tốn thêm 200-600k tùy loại, tùy chỗ.

Chất liệu và cấu tạo

Gỗ thì hãy chọn chất liệu mà mình yêu thích (sơn bóng hay sơn mờ, gỗ trơn hay gỗ vằn, gỗ tối hay gỗ sáng là những kiểu cơ bản).

Nhìn vào headstock (đầu đàn) và kiểm tra xem nó là nhựa hay là chất liệu khác, nên chọn cây đàn có chất liệu mà nhìn vào thấy có sự đầu tư (những cây đàn bị tróc sơn, sứt mẻ, hơi méo, cần đàn bị trầy, mặt đàn nhìn vào cảm giác thiếu cẩn thận thì nên tránh, bạn có thể quan sát bằng mắt thường).

Nơi chốn (Sài Gòn):
Sài Gòn thì nổi tiếng nhất là con đường đàn Nguyễn Thiện Thuật, bạn không nên mua hàng online vì rủi ro tiền mất tật mang cao, có thể tìm mua đàn cũ để tiết kiệm (ví dụ ở chotot.vn, nhưng nên đặt câu hỏi lý do thật sự người chủ cũ muốn bán là gì và check giá kỹ trước khi mua).

Nên đi dạo một vòng hỏi giá cỡ 3-5 tiệm, so sánh và "nghía" cây nào vừa mắt vừa túi, hỏi xuất xứ, chất liệu, và luôn gặng hỏi là có tặng thêm cái gì không (thường họ sẽ tặng thêm phím, dây cho vui nếu khách hàng dễ thương), tặng nhiều quá thì nên... nghi ngờ giá trị của cây đàn (đương nhiên).

Lời dặn dò trước khi mua

Đừng tin hết vào lời người bán nói, nhưng cũng đừng bác bỏ hoàn toàn, cứ nghe xem họ nói gì để mà nắm bắt. Đừng vội vàng hấp tấp, không phải nổi xung thích lên thì mua liền, mà có thể ra đi dạo lòng vòng chọn, rồi về nhà research và suy nghĩ thêm.

Còn lợn cợn thì đừng mua, đã mua rồi thì quyết không lợn cợn, bởi mới tập, 2 3 năm sau "tay nghề" khá lên, rồi thì có thể đi chọn mua một cây đàn cao cấp hơn, phù hợp với khả năng chơi đàn của mình.

Đàn Ukulele cũng không quá mắc, nên cũng đừng quá lo lắng sợ bị hố (sau khi đã nắm rõ các bước trên rồi, xui lắm thì mới bị hố tầm hơn 100k-200k, chứ nếu không thì cũng ổn cả).

Còn một cách nữa, là nếu tôi tìm được nguồn cung Ukulele giá ổn, chất lượng tương đối, thì các bạn cứ đến đây mà đặt hàng, rẻ hơn bao nhiêu % thì không dám hứa chắc, chỉ dám hứa là âm thanh, cấu tạo đàn là phải ổn nhất, đáng đồng tiền bát gạo.

Share nếu hay!