Trong tư thế cơ bản của guitar, cây đàn phải được dựa trên 4 điểm: ngực, đầu đùi trái, phần trong của đùi phải và cánh tay phải. Một số thế ngồi khác chỉ cho 3 điểm tựa (guitar flamenco) để đàn. Phần lớn các nghệ sĩ guitar khi dạy học trò mình thường chọn tư thế ngồi cơ bản. Tư thế này tạo ra thế quân bình vững chãi, cân xứng hài hòa giữa người ngồi và cây đàn, giữa hai vai trái phải, cũng như hai tay, hai chân…

Trong tư thế này, đôi chân là trụ đỡ cây đàn. Điều chỉnh bước chân cao khoảng 7 inches(1 inches = 2,54 cm), bàn chân đặt trước ghế ngồi đàn một khoảng cách bằng 8 inches( cụ thể là bằng kích thước của một viên gạch bông cỡ nhỏ). Đặt chân trái ở chân trái trước của chiếc ghế và chân phải thì đặt ở điểm giữa phía trước của chiếc ghế. Ngồi một cách thoải mái trên ghế, hướng mặt về phía trước.Tuy nhiên, để thoải mái hơn, thì hãy di chuyển chân phải(đối với người thuận tay phải) hoặc chân trái( đối với người thuận tay trái) sao cho nó vuông góc với thềm nhà. Nếu ngồi cách này thì bạn sẽ không bị đau bởi phần góc nhọn của chiếc ghế khi hạ thấp đùi xuống(trừ trường hợp ghế ngồi của bạn là ghế tròn).

Đặt đàn guitar nghiêng một góc 40 độ. Phần thân đàn được đặt trên hai đùi. Phần đuôi đàn đặt trên đùi phải còn phần eo đàn đặt trên đùi trái( đối với người thuận tay phải và ngược lại với người thuận tay trái) Phần eo trên đàn dựa vào ngực.

Ở tư thế này có hai thuận lợi khác mà người chơi đàn có thể hưởng được: thứ nhất, người chơi đàn có thể hơi nghiêng đầu qua vai trái để dễ dàng nhìn thấy phím đàn. Thứ hai, như mình đã nói, tay trái sẽ linh hoạt hơn.

Tay phải, gẩy đàn bằng 4 ngón: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út, chúng ta không gẩy bằng ngón út vì ngón này quá yếu.

Tay trái bấm phím bằng 4 ngón: từ ngón trỏ đến ngón út, ngón cái đóng vai trò điểm tựa. Và lưu ý là tay trái không bao giờ được ôm trọn vào cần đàn, nó sẽ làm cho tay trái của bạn khi chơi bớt linh động.

Đó là những gì cơ bản nhất về cách cầm đàn và tư thế ngồi đàn.

Tiện đây mình giới thiệu luôn tư thế Flamenco: có 3 điểm tựa là eo dưới đàn đặt vào đùi phải, eo trên tựa vào ngực, tay trái đỡ cần đàn. Do vậy tư thế này lấy chân phải làm trụ. Thế nên trụ đỡ chân cũng sẽ phải đặt vào chân phải. Còn lại tương tự như trên.

Vị trí đặt cây đàn khi ngồi:
vitri.jpg

Vị trí tay phải:
 
right.jpg

Vị trí tay trái:
left.jpg

Video hướng dẫn:
Share nếu hay!