I. Giới Thiệu:


- Fingerstyle là kỹ thuật chơi đàn còn khá mới mẻ đối với những người chơi guitar ở Việt Nam. Tuy vậy số lượng người theo học và có nhu cầu học Finger Style ngày càng tăng ( chắc là theo cấp số nhân ) VậyFinger Style là gì?

-Fingerstyle là kỹ thuật chơi guitar một cách tinh tế thông qua việc sử dụng các ngón tay, móng tay, hoặc pick để gảy hoặc đánh nốt hay sử dụng sự linh hoạt của đôi bàn tay của mình tác động vào đàn để tạo ra âm thanh độc đáo và mới lạ, thổi hồn cho bản nhạc sự sống động. Điều này khiến cho bản nhạc của người chơi có vẻ như có nhiều loại nhạc cụ cùng tham gia.

- Hiện nay cây đàn thích hợp nhất để chơi finger Style là Acoustic guitar

Vì sao lại là acoustic guitar mà ko phải là 1 cây đàn nào khác? Có lẽ bởi vì chỉ có acoustic guitar mới thể hiện đc 1 cách rõ nhất nhiều loại âm thanh mà người chơi Finger Style  mong muốn.

P/s : Xin nói thêm là cây đàn ascoutic thực chất dùng để chỉ tất cả các loại đàn guitar mộc (unplug) tức là không sử dụng điện. Tuy nhiên ngày nay chúng ta quen gọi đàn ascoutic là cây đàn kiểu mới (để phân biệt với đàn classic để chơi cổ điển). Loại đàn này thường có fretboard nhỏ, dài. Số lượng phím đàn trên fretboard nhiều hơn trên classic.
Việc lựa chọn loại đàn này nhằm tối ưu hoá việc bấm phím đàn và di chuyển tay trái được linh hoạt hơn vì đàn classic có fretboard khá to chỉ thích hợp để chơi cổ điển và đệm hát thông thường thôi.
Tiếp theo là dây đàn. Đa số các guitarist hiện nay đều sử dụng dây sắt để chơi fingerstyle vì độ vang của dây sắt hơn hẳn dây nilon. Điều này rất hữu ích khi sử dụng các kỹ thuật đòi hỏi độ vang của dây đàn như tapping (dùng ngón tay bấm vào phím đàn tạo ra tiếng kêu như trong bài drifting), harmonic (âm bồi), hay tapping & harmonic (kết hợp 2 loại trước).

Tất nhiên cũng có một số bài các nghệ sĩ cũng sử dụng dây nilon (như bài trống cơm của Hoàng Ngọc Tuấn) nhưng xem ra con số các tác phẩm này là khá hiếm hoi.

II. Học Finger Style nên bắt đầu từ đâu? 

Đa số người theo học Finger Style đều đã có trong mình 1 nền tảng kiến thức khá tốt về guitar, đặc biệt là guitar classic bởi vì FS thực chất là sự phát triển từ Guitar Classic, nếu bạn có thể chơi Guitar Classic ở trình độ trung bình trở lên thì hoàn toàn có thể học đc Finger Style. Mình cũng đã có 1 vài năm tự tìm tòi học Guitar Classic và mới chỉ chuyển qua học Finger Style hơn nửa năm nay và nhận thấy rằng việc học guitar classic hoàn toàn có lợi khi bước vào học FS ( ko chỉ FS mà Flamenco cũng đều như vậy cả :D )

Học Finger Style dễ hay khó?: 
Xin trả lời rằng: Hiện nay ở VN ko có 1 người nào là nghệ sĩ Finger Style cả, chỉ có những người đang theo đuổi và có 1 vốn kiến thức nhất định về FS mà thôi vì thế việc học FS hoàn toàn qua truyền tay và qua internet, điều này có vẻ khá khó đối với những người có nhu cầu tìm hiểu về FS. Đó là lí do Finger Style Club được lập ra với phương châm sẽ là sân chơi hữu ích s84n sàng hoan nghênh tất cả các bạn đam mê nghệ thuật Guitar Finger Style 

III/ ƯU NHƯỢC ĐIỂM

1. Ưu điểm

- Finger style có thể tạo ra nhiều thứ âm thanh phối hợp cùng nhau để làm cho tác phẩm thêm sống động.
- Tận dụng được tối đa tất cả các bộ phận trên cây đàn guitar
- Đưa nghệ thuật guitar nâng lên một tầm cao mới, biến cây đàn guitar giờ đây không chỉ là 1 cây đàn guitar nữa.

2. Nhược điểm

- Do Finger Style tận dụng bàn tay một cách tối đa nên đôi khi chúng ta bấm hợp âm không thể đầy đủ nên phần lớn những bài sử dụng Finger Style đều lên dây theo một hợp âm nào đó để tận dụng dây trống vẫn có thể thể hiện được hợp âm chủ đạo của bài.
- Thêm nữa việc sáng tạo ra các tác phẩm Ginger Style đòi hỏi Guitarist phải thực sự giỏi về nhạc lý đồng thời nắm vững về guitar 
- 1 Số bài đòi hỏi tốc độ và sự khéo léo của đôi bàn tay nghệ sĩ khá cao.
- Phong cách chơi này khá mới ở Việt Nam ta vì thế việc học tập nó còn gặp khá nhiều khó khăn.

IV/ MỘT SỐ TÁC PHẨM NỔI TIẾNG VÀ NHỮNG KỸ THUẬT

Nói đến Finger Style thì những kĩ thuật có thể kể đến những kĩ thuật độc đáo đem lại nét riêng cho dòng nhạc này như tapping, harmonic, slapping, nail attack, ....

Dưới đây là 1 vài tác phẩm hay thuộc thể loại FingerStyle

1. Đầu tiên là Wing you are hero - Kotarro Oshio
tác phẩm sử dụng phần lớn kĩ thuật Nail Attack và palm...có chút tapping và slaping :))


2. 1 tác phẩm quen thuộc với các bạn đó là Sunflower- PaddySun 
Bài này có thể nói là bao hàm của FS vì nó bao gồm khá nhiều kĩ thuật đặc trưng cho dòng nhạc này.


3. 1 tác phẩm thể hiện đúng phẩm chất của 1 guitarist và rất nổi tiếng trên youtube đó là Drifting- Andy Mckee. Tapping quá hay

4. Và tạm dừng với 1 tác phẩm mà mình cực yêu thích đó là Landscape - Kotaro Oshio

Share nếu hay!